Xáo Tam Phân Khánh Hòa – Dược Phẩm Quý Của Nhân Loại

Xáo Tam Phân Khánh Hòa – Dược Phẩm Quý Của Nhân Loại. Xáo tam phân tại công ty Sâm Ngọc Linh (Congtysamngoclinh.com) được thu hái từ địa phương Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Người dân địa phương trong tỉnh Khánh Hòa biết đến cây Xáo tam phân như một loại cây chữa “bá bệnh” được sử dụng từ lâu và có tên khoa học là Paramignya trimera. Loài thảo mộc này phổ biến nhất ở vùng Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Vào ngày 14/11/212, Viện Dược Liệu thuộc Bộ Y Tế đã gửi công văn cho tỉnh Khánh Hòa báo cáo kết quả nghiên cứu về cây xáo tam phân. Theo nghiên cứu này, xáo tam phân chứa các thành phần chủ yếu gồm alcaloid, coumarin, flavonoid, triterpenoid và saponin.

Xáo Tam Phân Khánh Hòa - Dược Phẩm Quý Của Nhân Loại
Xáo Tam Phân Khánh Hòa – Dược Phẩm Quý Của Nhân Loại

Tác dụng của Xáo Tam Phân Khánh Hòa

 Nghiên cứu cho thấy một số tác dụng của xáo tam phân bao gồm:

 • Ức chế rất tốt viêm gan cấp.
 • Có tác dụng mạnh nhất trong việc ức chế ung thư gan Hep-G2.
 • Có tác dụng ức chế ung thư đại tràng HTC116.
 • Có tác dụng ức chế ung thư vú MDA MB231.
 • Có tác dụng ức chế ung thư buồng trứng OVCAR-8.
 • Có tác dụng ức chế ung thư cổ tử cung Hela.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư và kháng ung thư.
 • Chữa nhức mỏi xương khớp.
 • Điều tiết hệ miễn dịch.
 • Có tác dụng tiêu đờm, tán kết.
 • Có tác dụng giải độc, tiêu thũng, tiêu viêm, kháng viêm, giảm đau.
 • Thanh nhiệt, giúp ăn ngon miệng, ngủ tốt.
 • Có tác dụng thông kinh, tăng cường thể trạng.
 • Điều hòa kinh nguyệt và tăng khả năng sinh lý cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, đặc biệt giúp rút ngắn quá trình kiêng cữ sau khi sinh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng khi sử dụng cây xáo tam phân với liều lượng hợp lý.

Bạn có thể xem kỹ hơn ở bài viết: Xáo Tam Phân là gì

Giá của Xáo tam phân Khánh Hòa

Giá của Xáo tam phân Khánh Hòa
Giá của Xáo tam phân Khánh Hòa

Về giá bán xáo tam phân, công ty Sam Ngọc Linh có 2 mức giá khác nhau:

 • Xáo tam phân trồng tại núi Khánh Hòa trong khoảng 5-10 năm có giá bán 2.800.000 VNĐ/kg, thường được sử dụng để sắc nước uống.
 • Xáo tam phân rừng Khánh Hòa trên 15 năm có giá bán 4.000.000 VNĐ/kg, thường được sử dụng để ngâm rượu.

Lý do có nhiều mức giá khác nhau là do trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều hàng nhái xáo tam phân. Ví dụ như cây cù hoắc (họ xáo tam phân), xáo tam phân nhập và xáo tam phân ở Bình Thuận, vì vậy các sản phẩm giả có mức giá rất thấp chỉ từ 500.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Công ty Sâm Ngọc Linh khẳng định rằng với mức giá bày, chắc chắn đó là hàng giả và không đúng chất lượng.

Cách phân biệt Xáo Tam Phân Khánh Hòa thật giả

Để phân biệt xáo tam phân khánh Hòa thật và giả, có những đặc điểm sau:

 • Xáo tam phân thật có lớp vỏ và lõi rễ sát nhau, đồng màu. Bên ngoài khá láng nhưng dễ trầy xướt khi có ma sát.
 • Xáo tam phân khánh hòa thật sau khi phơi khô thường có một lớp đất mịn, mỏng còn bám lại ở phần rễ. Khi đốt, nó sẽ có mùi thơm nhẹ, đặc trưng giống mùi sữa đặc.
 • Khi cắn vào, xáo tam phân thật sẽ có vị hơi nhẫn, hơi the ở đầu lưỡi và vị dễ chịu, giống như vị của sâm.
 • Khi sắc lấy nước uống hoặc sử dụng để ngâm rượu, xáo tam phân thật sẽ cho ra dung dịch trong suốt và có màu vàng nhạt.
 • Xáo tam phân giả có lớp tiếp giáp vỏ có một lớp nhờn nhầy. Khi bóc vỏ rễ và để trong một khoảng thời gian, vỏ sẽ chuyển thành màu đen.
Cách phân biệt Xáo Tam Phân Khánh Hòa thật giả
Cách phân biệt Xáo Tam Phân Khánh Hòa thật giả

Lưu ý rằng việc phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa thật và giả có thể khá khó khăn và cần sự kiểm tra kỹ lưỡng. Đối với xáo tam phân trồng tại Khánh Hòa, rễ sẽ có màu nâu đất, lá thuôn dài to bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá. 

Bên trong rễ có màu vàng và mang mùi thơm giống như sâm. Trong khi xáo tam phân giả, rễ có màu trắng hơi đục, lá lớn hơn và đầu lá nhọn, bên trong rễ không có mùi hoặc có màu đục và không thơm hoặc có màu hắc.

Về cách sử dụng xáo tam phân, bạn có thể lấy khoảng 50g mỗi ngày, rửa sơ, sau đó cắt lát rễ và đem hạ thổ sao vàng hoặc nấu sôi với 2 lít nước, uống như nước trà. Hoặc bạn cũng có thể ngâm xáo tam phân trong rượu trong vòng 2 tháng, sau đó sử dụng.

Xem thêm: Xáo Tâm Phân Mua Ở Đâu Uy Tín Tại TPHCM

Câu hỏi thường gặp

Xáo tam phân Khánh Hòa có tác dụng gì?

Xáo tam phân Khánh Hòa được cho là có nhiều tác dụng, bao gồm ức chế viêm gan cấp, hỗ trợ điều trị ung thư, chữa nhức mỏi xương khớp, điều tiết hệ miễn dịch, giải độc, tiêu viêm, kháng viêm và giảm đau. Ngoài ra, nó còn được cho là có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường thể trạng và điều hòa kinh nguyệt.

Xáo tam phân Khánh Hòa có thành phần gì?

Trả lời: Xáo tam phân Khánh Hòa chứa các thành phần chủ yếu gồm alcaloid, coumarin, flavonoid, triterpenoid và saponin.

Làm thế nào để phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa thật và giả?

Để phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa thật và giả, bạn có thể chú ý các đặc điểm sau:

 • Xáo tam phân thật có rễ màu nâu đất, lá thuôn dài to bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá. Bên trong rễ có màu vàng và mang mùi thơm như sâm.
 • Xáo tam phân giả có rễ màu trắng, lá lớn hơn và đầu lá nhọn. Bên trong rễ có màu trắng mờ hoặc màu đục, không thơm hoặc có màu hắc.

Làm thế nào để sử dụng xáo tam phân Khánh Hòa?

Bạn có thể lấy khoảng 50g xáo tam phân mỗi ngày, rửa sơ, sau đó cắt lát rễ và đem hạ thổ sao vàng hoặc nấu sôi với 2 lít nước, uống như nước trà. Hoặc bạn có thể ngâm xáo tam phân trong rượu trong vòng 2 tháng trước khi sử dụng.

Xáo tam phân Khánh Hòa có hiệu quả không?

Hiệu quả của xáo tam phân Khánh Hòa có thể khác nhau đối với từng người. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng. Lưu ý rằng thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên y tế chuyên nghiệp.

Trên đây là bài viết: Xáo Tam Phân Khánh Hòa – Dược Phẩm Quý Của Nhân Loại. Hy vọng những thông tin hữu ích này có thể cho bạn thêm kiến thức về dược liệu xáo tam phân vô cùng quý hiếm này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *