Hướng dẫn trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà – 3 điều cần lưu ý

Hiện tại, vì Sâm Ngọc Linh rất hiếm và quý, nên nếu bạn muốn mua nhưng không có nhiều tiền thì khó tiếp cận loại dược liệu này. Do đó, nhiều người đã tìm hiểu cách trồng Sâm Ngọc Linh taị nhà để tự trồng vì giá hạt và cây giống Sâm Ngọc Linh rẻ hơn so với giá củ Sâm Ngọc Linh.

Dưới đây, Công ty Sâm Ngọc Linh sẽ đưa ra gợi ý hướng dẫn cách trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà.

Mục Lục

Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà để làm gì?

Sâm Ngọc Linh chứa 52 loại Saponin và nhiều thành phần khác, được coi là một trong những loại sâm tốt nhất trên thế giới. Loại sâm này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư, tăng cường sinh lý nam giới, v.v.

Hướng dẫn trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà - 3 điều cần lưu ý
Cách trồng Sâm Dây Ngọc Linh Tại nhà

Hiện nay, chính phủ Việt Nam khuyến khích mở rộng diện tích trồng Sâm Ngọc Linh để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu. Để sở hữu củ Sâm Ngọc Linh chất lượng với chi phí tối ưu, nhiều người đang tìm hiểu cách trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà. Phương pháp này có ưu điểm giúp tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và có thể làm sạch không khí trong nhà.

Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà hiệu quả cần những gì?

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật đặc hữu, thường chỉ mọc tự nhiên trên vùng núi Ngọc Linh thuộc Quảng Nam và Kon Tum. Vùng núi cao có khí hậu đặc thù, do đó, để trồng tại nhà, bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo chất lượng của cây Sâm Ngọc Linh:

Xem thêm: Trà Sâm Ngọc Linh

Thổ nhưỡng phù hợp để trồng Sâm Ngọc Linh

Trước khi trồng, lên luống và chọn loại đất có độ ẩm đủ, mùn hữu cơ cao, đất tơi xốp và dễ thoát nước để tránh ngập úng. Bổ sung một lượng mùn từ vùng núi Ngọc Linh lên trên luống để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà hiệu quả cần những gì?
Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà hiệu quả cần những gì?

Thời gian phù hợp để trồng Sâm Ngọc Linh

Bắt đầu trồng từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, là thời điểm cây phát triển tốt nhất. Để cây phát triển nhanh chóng, duy trì nhiệt độ từ 14 đến 25 độ C và độ ẩm cao (85-90%), tương tự như vùng núi Ngọc Linh.

Lựa chọn phân bón phù hợp

Bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Chọn loại phân phù hợp, tránh sử dụng quá nhiều phân để tránh gây chết cây Sâm Ngọc Linh.

Chọn phương pháp trồng phù hợp

Có 2 phương pháp trồng Sâm Ngọc Linh là trồng từ hạt hoặc mua cây giống để trồng tiếp. Trồng từ hạt mất khoảng 10-12 tháng để cây nảy mầm, sau đó trồng cây con vào chậu. Mua cây giống sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn, nhưng cần chọn nơi uy tín để mua.

Các bước trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng Sâm Ngọc Linh, phòng ngừa các mối nguy hại và lưu ý khi trồng để cây phát triển khoẻ mạnh.

Bước 1: Chọn giống

Lựa chọn hạt giống loại 1 (loại tốt) với vỏ màu đỏ tươi, chấm đen trên đầu, hạt mẩy và sáng bóng. Mua hạt giống từ cửa hàng uy tín để không nhầm loại. Gieo hạt từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, song song với việc thu hoạch hạt giống.

Bước 2: Tạo Luống

Tạo luống trên mặt đất, bằng phẳng và phủ lớp lá rừng dày từ 7-10cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Chọn khu vực đất vườn có nhiều bóng râm để trồng cây sâm.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt gần mặt đất trong rãnh sâu 2-3cm, mật độ khoảng 500 hạt/1m2 đất. Mỗi hàng luống cách nhau 5-7cm và mỗi hạt trong hàng cách nhau 3-5cm. Rải thuốc kiến xung quanh hạt đã gieo để phòng ngừa kiến ăn hạt.

Bước 4: Lấp đất & tưới nước

Lấp đất lên hạt và phủ lớp lá rừng từ lá rụng trên bề mặt luống để giữ ấm và ẩm cho hạt, đồng thời ngăn cỏ dại và ngăn chặn xói mòn. Đặt giàn che bằng lưới đen xung quanh vườn để che chắn ánh nắng. Trên cùng, rào kín bằng bạt nylon để phòng ngừa các tác nhân có hại và mưa. Kiểm tra hàng ngày để đề phòng các loài vật gây hại như chuột và côn trùng cắn phá hạt và cây con.

Khi tưới cây, chỉ tưới đủ ẩm, tránh tưới quá nhiều gây ngập úng và làm chết cây sâm. Lắp đặt hệ thống tưới tự động phun sương cho toàn bộ vườn ươm. Trong trường hợp mưa lớn, cần theo dõi và xử lý để tránh ngập úng.

Bước 5: chăm sóc & thu hoạch

Khi cây con mọc đều trên luống, nếu có điều kiện, trồng cây vào chậu để dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch hạt giống và củ sau này.

Có thể bạn quan tâm: Tỏi đen Sâm Ngọc Linh

Các bước trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà
Các bước trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà

Cách chăm sóc sau khi trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà

Phòng ngừa 1 số loài vật có hại cho cây Sâm Ngọc Linh

Quả Sâm Ngọc Linh có màu sắc hấp dẫn và hương thơm, thu hút nhiều loài động vật ưa thích ăn quả này. Để bảo vệ cây, khi cây có quả, ta nên bọc túi lưới vào chùm quả. Túi lưới cần được gắn vào que gỗ chắc chắn, cắm sâu xuống dưới đất, chiều dài của que phụ thuộc vào chiều cao của chùm quả. Ngoài việc bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại, cọc túi lưới cũng giúp cây tránh khỏi gió và mưa lay động do chùm quả nặng.

Cách phòng 1 số bệnh thường gặp

Để phòng tránh hiệu quả các bệnh tật có thể xảy ra khi trồng Sâm Ngọc Linh, chúng ta nên áp dụng một hệ thống các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây sâm. Một số biện pháp cụ thể như sau:

  • Khi chọn hạt giống, chỉ nên gieo những hạt đạt tiêu chuẩn và khỏe mạnh. Sau khi thu hoạch, nên ủ hạt khoảng 5 ngày, chà xát để loại bỏ phần thịt quả, rửa sạch và để khô. Sau đó, có thể ngâm trong dung dịch nước tỏi 10-15% trong 1 tiếng để phòng ngừa các loại nấm gây hại và tăng cường sức đề kháng trước khi gieo hạt.
  • Sau khi trồng, cần chăm sóc cây kỹ lưỡng như vệ sinh vườn, thu gom rác thải, phòng ngừa tác nhân gây hại, cách ly cây bệnh và cây khỏe để đảm bảo chất lượng của cây sâm trong vườn. Kiểm tra thường xuyên, phát hiện sớm và xử lý để tránh ngập úng và cách ly cây bệnh với cây khỏe, nếu cần, loại bỏ cây bệnh. Lắp bẫy, sử dụng các dụng cụ xua đuổi và lắp lưới bảo vệ cây sâm khỏi các loài động vật gây hại.
  • Có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học theo khuyến nghị của các cơ quan chuyên môn để bảo vệ vườn cây.

Thu hoạch Sâm Ngọc Linh sau khi trồng

  • Thu hoạch hạt cho mùa vụ kế tiếp: Sau khoảng 3 năm từ khi trồng, cây sâm Ngọc Linh mới ra hoa. Sau đó, từ năm thứ 4 trở đi, có thể thu hoạch hạt giống. Thời điểm thu hoạch hạt tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, khi cây đang trong giai đoạn ngủ đông.
  • Thu hoạch củ sâm Ngọc Linh: Sau 6-8 năm từ khi gieo hạt, có thể bắt đầu thu hoạch củ sâm Ngọc Linh. Đồng thời, càng để cây lâu thì hàm lượng Saponin trong cây càng nhiều, tăng giá trị theo thời gian. Thời điểm thu hoạch củ là từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, khi cây đang trong giai đoạn ngủ đông.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà. Để thu hoạch những củ Sâm Ngọc Linh chất lượng và bổ dưỡng, hãy nắm vững những kiến thức này và áp dụng vào thực tế. Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng và sử dụng dược liệu trong những công dụng tốt cho sức khoẻ. 

Hãy tham khảo các lưu ý và hướng dẫn mà chúng tôi đã cung cấp để trải nghiệm quá trình trồng và thu hoạch Sâm Ngọc Linh một cách hiệu quả và thành công. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

Thu hoạch Sâm Ngọc Linh sau khi trồng
Thu hoạch Sâm Ngọc Linh sau khi trồng

Câu hỏi thường gặp về trồng sâm ngọc linh tại nhà

Sâm Ngọc Linh có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Sâm Ngọc Linh có thành phần chứa đến 52 loại Saponin cùng các thành phần khác, mang lại nhiều công dụng lớn cho sức khoẻ như ngăn ngừa lão hóa, phòng chống ung thư, tăng cường sinh lý phái mạnh, v.v.

Tại sao nên trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà?

Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà giúp bạn sở hữu dược liệu chất lượng với chi phí tối ưu, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng. Ngoài ra, trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà còn giúp làm sạch không khí trong nhà.

Tôi cần chuẩn bị những gì để trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà?

Để trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà, bạn cần chuẩn bị thổ nhưỡng phù hợp, hạt giống Sâm Ngọc Linh, thực bì (lá rừng), lưới che, bạt nylon, thuốc kiến, phân bón, v.v.

Nhiều bạn cũng xem: Rượu Lá Sâm Ngọc Linh

Thời gian nào là phù hợp để trồng Sâm Ngọc Linh?

Thời gian tốt nhất để trồng Sâm Ngọc Linh là từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Đây là thời điểm cây sâm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Tôi có thể mua hạt giống Sâm Ngọc Linh ở đâu?

A5: Bạn có thể mua hạt giống Sâm Ngọc Linh tại các cửa hàng uy tín và chất lượng. Hãy đảm bảo chọn những hạt giống có đủ tiêu chuẩn và khỏe mạnh.

Tôi cần lưu ý gì khi trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà?

Khi trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà, bạn cần lưu ý về thổ nhưỡng phù hợp, thời gian trồng, phân bón, cách thức trồng (bằng hạt hoặc cây giống), và phòng ngừa mối nguy hại như loài vật gây hại và bệnh tật.

Khi nào tôi có thể thu hoạch Sâm Ngọc Linh?

Thu hoạch hạt cho mùa vụ kế tiếp sau khoảng 3 năm từ khi trồng. Thu hoạch củ Sâm Ngọc Linh sau 6-8 năm từ khi gieo hạt. Thời gian thu hoạch thường nằm trong khoảng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm.

Cần phòng ngừa những nguy hại gì khi trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà?

Cần phòng ngừa loài vật gây hại như kiến và bệnh tật. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng túi lưới bọc quả để bảo vệ khỏi loài vật, áp dụng biện pháp chăm sóc và kiểm tra đều đặn để phát hiện và xử lý sớm các bệnh tật có thể xảy ra.

Tôi có thể áp dụng phương pháp trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà trong khu vườn của mình?

Đúng vậy, bạn có thể áp dụng phương pháp trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà trong khu vườn của mình, miễn là bạn có đủ điều kiện về thổ nhưỡng, ánh sáng và không gian.

Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà có khó không?

Trồng Sâm Ngọc Linh tại nhà có thể đòi hỏi kiến thức và công sức chăm sóc, nhưng không quá khó. Bạn có thể học và áp dụng các phương pháp trồng bên trên để đạt được kết quả tốt.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *