Giống cây tam thất bắc: Cách ươm cây non, hạt giống

Giống cây tam thất bắc: Cách ươm cây non, hạt giống. Trong những năm gần đây, người dân khu vực phía bắc Việt Nam đã thành công trong việc trồng thử nghiệm và nhân giống cây tam thất bắc, với diện tích gần 30 ha. Trong số này, chúng tôi có vườn tam thất ở hai điểm tại Bắc Hà và Simacai, tỉnh Lào Cai.

Giống cây tam thất bắc: Cách ươm cây non, hạt giống
Giống cây tam thất bắc: Cách ươm cây non, hạt giống

Mặc dù cây tam thất bắc có giá trị kinh tế khá cao và vốn đầu tư vừa phải, nhưng kỹ thuật trồng và chăm sóc cần được thực hiện kỹ lưỡng. Đối với những đơn vị có niềm đam mê với loại cây dược liệu quý này của Việt Nam, khi mua cây giống, chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa và có những chuyên gia chia sẻ kiến thức về Dược Liệu về quy trình chăm sóc cây. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển cây tam thất trên diện tích cả nước, để tất cả người dân Việt Nam đều được sử dụng sản phẩm tốt với giá thành rẻ.

Tìm hiểu hệ sinh thái của cây tam thất bắc

Tam thất bắc là cây thân thảo, sống nhiều năm dưới tán rừng, có độ che phủ lớn. Cây phát triển tốt ở độ cao từ 1200m trở lên, khí hậu dưới 25 độC, và đất dốc nhẹ nhiều mùn. Trước khi đặt mua cây giống, cần tìm hiểu kĩ khu đất của nhà mình có đủ điều kiện trồng cây tam thất hay không, để tránh rủi ro không đáng có!

Thời gian thu hoạch cây

Cây tam thất bắc sẽ cho thu hoạch nụ hoa và quả từ năm thứ 2, và thu hoạch hạt giống từ năm thứ 3 trở đi. Để cây tam thất đạt đủ thành phần dược tính, cần tối thiểu 3-5 năm trồng mới được thu hoạch.

Tìm hiểu: Tam thất bắc ngâm rượu

Giống cây tam thất bắc: Cách ươm cây non, hạt giống
Giống cây tam thất bắc: Cách ươm cây non, hạt giống

Các loại để mua tam thất bắc giống

Lựa chọn mua cây tam thất bắc giống thường chia theo 3 loại:

Hạt giống tam thất bắc

Đối với những nhà vườn muốn phát triển diện rộng, các bạn nên mua hạt giống tam thất bắc về ươm. Hãy chọn những hạt to, đầy đủ, già, màu đỏ sẫm, được thu từ năm thứ 3 trở đi. Ưu điểm của hạt giống này là giá thành rẻ và dễ vận chuyển. Tuy nhiên, nhược điểm nếu không có quy trình ươm thì tỉ lệ hạt nẩy mầm sẽ rất thấp!

Mô tả hạt tam thất bắc

Tam thất bắc là một loại dược liệu quý, có tính chất tương đồng với nhân sâm và có rất nhiều tác dụng tốt đến cơ thể, như giúp tiêu u, trị bệnh tim mạch, điều trị thiếu máu, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phụ nữ sau sinh, và hỗ trợ điều trị ung thư…

Xem thêm: Tam Thất Bắc Khô

Hiện nay, Việt Nam cũng đã thành công trong việc trồng và nhân giống tam thất bắc, mặc dù số lượng còn hạn chế. Tuy nhiên, có rất nhiều đơn vị cũng như người dân có nhu cầu cao muốn thử trồng loại cây này.

Cây tam thất sẽ ra hoa vào tháng 7 và tháng 8, và cho quả vào khoảng tháng 10 đến tháng 11. Mỗi cây tam thất chỉ có một tán hoa duy nhất, nên mỗi bông hoa tam thất khi kết thành hạt sẽ cho ra từ 15 đến 30 hạt trên một cây. Hạt tam thất khi chín có màu đỏ rực rỡ, rất đẹp mắt! Nụ hoa tam thất bắc cũng có rất nhiều tác dụng tốt cho mọi người.

Hạt giống tam thất tốt nhất thường được thu hái từ những cây có độ tuổi từ 3 năm trở lên, hạt già, màu đỏ, và khi bóp vào sẽ rất cứng. Khi ươm loại hạt này, tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Có hai loại hạt giống tam thất bắc: hạt tam thất bắc khô và hạt tam thất bắc tươi. Cả hai loại hạt này đều có thể ươm được, nhưng tỉ lệ nảy mầm của hạt tươi sẽ cao hơn.

Cách ươm hạt tam thất giống

Lưu ý: Trước khi ươm hạt tam thất, mọi người nên tìm hiểu về địa hình và khí hậu có phù hợp để trồng cây này hay không? Như chúng ta đã biết, tam thất là loại cây thân thảo lâu năm, chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng núi cao từ 1200m trở lên, với khí hậu lạnh và nhiệt độ dưới 25 độC.

Cách ươm hạt tam thất giống
Cách ươm hạt tam thất giống

Cây giống tam thất bắc non

Đã ươm được 1 năm tuổi, phục vụ cho việc trồng diện rộng hoặc cung cấp cho các đơn vị khác để trồng. Cây giống này có ưu điểm là phát triển nhanh và tỉ lệ sống cao, thời gian thu hoạch cũng ngắn. Tuy nhiên, khi vận chuyển xa, cây non có thể yếu dẫn đến tình trạng héo lá, cậy chậm lớn hoặc thậm chí chết cây.

Củ mầm tam thất bắc

Loại củ này thường được ươm từ hạt đã ươm 6-8 tháng hoặc được tách ra từ thân củ tam thất. Cần chăm sóc như ươm hạt. Ưu điểm của loại cây này là phát triển tốt, sức sống mạnh và thời gian thu hoạch nhanh. Đặc biệt, cây củ mầm tam thất có thể vận chuyển đường xa mà vẫn đảm bảo sức khỏe của cây.

Đọc tiếp: https://congtysamngoclinh.com/tam-that-bac-tuoi/

Trên đây là bài viết: Giống cây tam thất bắc: Cách ươm cây non, hạt giống sao cho hiệu quả. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc. Nếu thấy hay hãy share cho bạn bè và người thân cùng xem nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *