Cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh chuẩn xác nhất

Giới thiệu sâm ngọc linh

Cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh chuẩn xác nhất? Cùng công ty Sâm Ngọc Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!! Sâm Ngọc Linh là một loại sâm quý, có giá trị đối với sức khỏe và được coi là ngang hàng với nhân sâm. Để xác định chính xác tuổi thọ của Sâm Ngọc Linh, người ta có thể dựa vào vết sẹo trên thân rễ của cây. Sâm Ngọc Linh là cây bản địa đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh ở Quảng Nam và Kon Tum. Sâm sinh trưởng tốt nhất tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, và có độ cao từ 1.500 – 2.200m.

Nguồn gốc sâm ngọc linh

Cách tính tuổi sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh có thân rễ mọc bò ngang như củ gừng, dài 30 – 40cm, không phân nhánh, và màu nâu nhạt bên ngoài. Thân rễ có nhiều vết sẹo do thân khí sinh tàn lụi hàng năm để lại, và mặt ngoài màu nâu nhạt, ruột trắng ngà. Thân củ thường nhiều đốt, cong ngoẹo, và có da màu nâu hay màu vàng xám. Cây sâm có hoa hình tán đơn mọc dưới các lá thẳng với thân, và mỗi tán có khoảng 60-100 hoa màu vàng nhạt.

Để xác định tuổi thọ của Sâm Ngọc Linh, ta có thể căn cứ vào số lượng vết sẹo trên thân rễ để tính toán chu kỳ sinh trưởng của cây. Mỗi năm, cây Sâm Ngọc Linh chỉ mọc lên một thân mang lá từ đầu mầm thân rễ, kể cả phần thân rễ phân nhánh. Nhờ quá trình kiểm định tuổi thọ này mà người ta có thể hiểu rõ hơn về cây Sâm Ngọc Linh và đảm bảo chất lượng khi sử dụng sản phẩm từ loại sâm quý này.

Xem thêm: Kiểm định Sâm Ngọc Linh ở đâu

Cách tính tuổi sâm ngọc linh
Cách tính tuổi sâm ngọc linh

Đo tuổi của sâm Ngọc Linh dựa vào hình thái thực vật

Các chuyên gia cho biết, có thể xác định tuổi của sâm Ngọc Linh thông qua việc đếm số lượng vết sẹo (mắt) trên củ sâm. Do đặc điểm hình thái và quá trình sinh trưởng tự nhiên, mỗi năm củ sâm Ngọc Linh sẽ tạo ra một vết sẹo (mắt) mới do quá trình thân khí sinh tàn lụi lại. Người ta dựa vào đặc điểm này để biết tuổi của cây sâm Ngọc Linh.

Cách hình thành vết sẹo (mắt) trên củ sâm Ngọc Linh như thế nào?

Sâm Ngọc Linh phát triển và nảy chồi vào mùa xuân, sau khoảng thời gian từ 3-6 tháng sinh trưởng, thân và lá sâm Ngọc Linh sẽ tàn lụi lại, để lại vết sẹo (mắt) trên củ sâm, và mỗi vết sẹo tương đương với một năm tuổi của cây sâm. Vào năm 2007, đã phát hiện củ sâm Ngọc Linh lớn nhất có 62 vết sẹo, dài 90 cm và nặng 710g.

Cách hình thành vết sẹo (mắt) trên củ sâm Ngọc Linh như thế nào?
Cách hình thành vết sẹo (mắt) trên củ sâm Ngọc Linh như thế nào?

Bên cạnh đó, thông qua các vết sẹo (mắt) trên củ sâm, chúng ta có thể khám phá quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sâm; như độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, độ che phủ và lượng mưa mà cây sâm đã trải qua.

Có thể bạn quan tâm: Saponin Trong Sâm Ngọc Linh

Câu hỏi thường gặp

Tại sao tính tuổi sâm Ngọc Linh dựa vào vết sẹo trên củ?

Đặc điểm sinh trưởng tự nhiên khiến mỗi năm củ sâm Ngọc Linh sẽ tạo ra một vết sẹo mới do thân khí sinh tàn lụi lại, từ đó chúng ta có thể xác định được tuổi của cây sâm.

Cách tính tuổi sâm Ngọc Linh chính xác không?

Để tính tuổi sâm Ngọc Linh chính xác, ta chỉ cần đếm số lượng vết sẹo (mắt) trên củ sâm, mỗi vết tương đương với một năm tuổi của cây sâm. Nên áp dụng cách này hoàn toàn chính xác.

Có cách nào tính tuổi sâm Ngọc Linh khác không?

Hiện tại, cách tính tuổi sâm Ngọc Linh thông qua vết sẹo trên củ là phương pháp phổ biến và đáng tin cậy nhất để xác định tuổi của cây sâm. Chưa có cách nào tính hiệu quả hơn.

Sâm Ngọc Linh có tuổi thọ lớn nhất đã được ghi nhận là bao nhiêu?

Đến năm 2023, củ sâm Ngọc Linh lớn nhất được phát hiện có 62 vết sẹo, dài 90 cm và nặng 710g.

Xem tiếp: Viên Sủi Sâm Ngọc Linh

Trên đây là bài viết: Cách tính tuổi Sâm Ngọc Linh chuẩn xác nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc. Bạn thấy hay với phương pháp này hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *