Xáo tam phân là gì? Cách nhận biết xáo tam phân thật

Xáo tam phân là gì? Cách nhận biết xáo tam phân thật

Xáo tam phân là gì? Xáo tam phân có tên khoa học Paramignya trimera, được tìm thấy phân bố ở Nam trung bộ, tập trung chủ yếu nhiều nhất ở khu vực Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa.

Xáo tam phân là gì? Cách nhận biết xáo tam phân thật

 Về đặc điểm hình thái thì xáo tam phân là một loài cây gỗ nhỏ, dạng dây trườn, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 4 m, đường kính khoảng 10 cm. Thân và cành có nhiều gai nhọn, dài đến 7 – 8 cm. Lá đơn, mọc cách hay chụm ba, phiến dày, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp, dài 8 – 12 cm, rộng 1 – 3 cm. Lá mọc ở gần gốc có phiến kích thước lớn hơn so với lá ở đoạn trên thân và cành, đầu lá tù hoặc hơi lõm. Phiến lá có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt hơn, bên trong có nhiều điểm dầu. Cuống lá ngắn 4 – 6 mm. Gỗ hơi cứng có màu vàng, đối với phần rễ có màu vàng đậm hơn. Các bộ phận của cây có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ có mùi thơm dịu rất đặc trưng.

Về mặt sinh thái, xáo tam phân là loại cây được phân bố ở vùng núi kéo dài từ Phan Thiết ra đến tận Phú Yên và một số đảo lớn nhỏ dọc bờ biển Nam Trung Bộ, cây có khả năng tái sinh tự nhiên bằng chồi.

Về phân loại, xáo tam phân thuộc họ Cam (Rutaceae), còn được gọi là thuốc mọi, thần xạ (Paramignya trimera). Vì là cây gỗ nhỏ, thân màu nâu, có gai, lá đơn mọc cách, chính vì thế mà nó còn có tên khác là Đơn diệp đằng thích. Đơn diệp là lá đơn, đằng là dây, thích là gai. Vì trên thân và cành của cây này có nhiều gai, kiểu thân của các cây họ cam

Thành phần hóa học: Flavonoid, Saponin, Alcaoid và chủ yếu là Courmarin và Triterpenoid.

Công dụng: xáo tam phân được bào chế kết hợp với các vị thuốc khác điều trị những bệnh nan y như ung thư máu, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại tràng, viêm gan siêu vi và sử dụng để bồi bổ sức khỏe.

Cách nhận biết xáo tam phân thật

-Nhìn mặt cắt ngang của rễ,giữa vỏ rễ và ruột rễ màu vàng trắng,không có vòng màu đen(hàng giả)

-Ruột rễ thường màu vàng hột gà hay ngà ngà vàng tùy vùng đất (đất đỏ hay đất pha cát)

-Xé vỏ rễ nhai trong miệng sẽ có vị the the đắng 1 chút(mùi thơm dễ chịu) nhưng có hậu ngọt và sau khoảng 5-10p đầu lưỡi sẽ tê tê

-Xé vỏ rễ ra hay lấy ruột rễ đối dưới ngọn lửa sẽ tỏa 1 mùi thơm rất dễ chịu giống mùi hương sữa

-Xé vỏ rễ ra ngửi sẽ có mùi thơm dễ chịu và không có mùi chua hay mùi khai

-Lấy 1 đoạn rễ ngắn,lột hết vỏ rễ và đem ngâm nước cho ướt rồi lấy ra,khoảng 15-20 phút sau rễ xám lại hay có màu nâu sậm như màu chocolate là rễ giả,nếu không thay đổi màu là rễ thiệt.

Trên đây là bài viết giới thiệu xáo tam phân là gì và cách phân biêt xáo tam phân thật. Mọi chi tiết xin liên hệ 0938.30.37.34 hoặc truy cập website http://vuonsamngoclinh.com/  để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí

Website: http://congtysamngoclinh.com/