Xáo tam phân Khánh Hòa – Thần dược quý chữa ung thư

Xáo tam phân Khánh Hòa  là một loại dược liệu quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ung bướu gan, đại tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, lưỡi phổi, vòm họng, dạ dày, máu trắng, các bệnh cao huyết áp, đường huyết, nhức mỏi, rối loạn tiền đình…

Cây xáo tam phân còn gọi là thuốc mọi, thần xạ (Paramignya trimera), họ cam (Rutaceae), cây mọc phổ biến ở rừng núi một số tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận… Là cây gỗ nhỏ, thân màu nâu, có gai, lá đơn mọc cách, chính vì thế mà nó còn có tên Đơn diệp đằng thích. Đơn diệp là lá đơn, đằng là dây, thích là gai. Vì trên thân và cành của cây này có nhiều gai, kiểu thân của các cây họ cam. Thân cây có thể chất cứng, có đường kính từ 3-8cm, có thể vươn dài tới 5m, vỏ cây có màu vàng nhạt, trên thân khi cắt lát vẫn để sót lại các vết sẹo của những cái gai. Lá đơn, mép cong xuống phía dưới, hình thuôn hẹp, phiến lá dày, phía trên xanh đậm, phía dưới nhạt. Rễ cứng màu vàng đậm. Rễ có vị đắng nhẹ, hơi chát, hơi ngọt, ngửi có mùi thơm của tinh dầu. Đặc điểm này cũng gần giống với các vị và mùi của các cây họ cam. Điều này giúp người ta có thể phân biệt được với các loại xáo tam phân giả: thân và rễ không có màu vàng mà hơi xám, khi nhấm thì có vị đắng, không ngọt, không thơm.

Xáo tam phân Khánh Hòa – Thần dược quý chữa ung thư

Gần đây, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây xáo tam phân. Theo nghiên cứu này, xáo tam phân có các thành phần chủ yếu là alcaoid, courmarin, flavonoid, triterpenoid và saponin. Các thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy tác dụng của xáo tam phân có thể ức chế tốt viêm gan cấp; có tác dụng ức chế và tiêu diệt đối với năm dòng tế bào ung thư như: ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và đặc biệt mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung Hela.

Xáo tam phân Khánh Hòa – Thần dược quý chữa ung thư

Đồng thời, kết quả của thí nghiệm còn cho thấy mức độc tính trong loài dược liệu này thấp nên khá an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, dựa trên quy định của Bộ Y tế về thực hành thử nghiệm dược lâm sàng, Sở Y tế Khánh Hòa sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế và các cơ quan chức năng chỉ dẫn những qui trình cần thiết với mục đích khẳng định tác dụng điều trị trên con người của loại thảo dược này.

Ngoài ra xáo tam phân thường được dùng kết hợp với những loại dược liệu khác trong y học (chẳng hạn như Curcumin), để điều trị những bệnh nan y như: ung thư gan, viêm gan siêu vi, ung thư máu, ung thư vú, ung thư đại tràng và sử dụng để bồi bổ sức khỏe.

Xáo tam phân Khánh Hòa còn có những tác dụng chữa bệnh khác như:

  • Chữa nhức mỏi xương khớp
  • Điều tiết hệ miễn dịch
  • Tiêu đờm, tán kết
  • Giải độc, tiêu thũng, tiêu viêm, kháng viêm, giảm đau
  • Thanh nhiệt, giúp ăn ngon miệng, ngủ tốt…
  • Thông kinh, tăng cường thể trạng
  • Điều hòa kinh nguyệt và tăng khả năng sinh lý cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, đặc biệt quá trình kiêng cữ sau khi sinh của phụ nữ sẽ được rút ngắn lại và sức khỏe phục hồi nhanh khi sử dụng cây xáo tam phân với liều lượng hợp lý.

Cách sử dụng xáo tam phân Khánh Hòa:

  • Cây tươi đem về phơi khô, xắt lát tầm 3-4cm, sau đó sao vàng hạ thổ cho vào tầm 100gr và 150ml nước dùng cho người đang bị bệnh khối u. Đối với người phòng bệnh thì nên dùng 30gr cùng 100ml nước đun uống hàng ngày.
  • Xáo tam phân kết hợp cùng nấm lim xanh và lá mãng cầu xiêm sắc uống chung thì sẽ có công dụng đối với bệnh nhân xơ gan, u gan.

Trên đây là bài viết giới thiệu xáo tam phân Khánh Hòa. Mọi chi tiết xin liên hệ 0938.30.37.34 hoặc truy cập website http://vuonsamngoclinh.com/  để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

 Website: http://congtysamngoclinh.com/

Bình Luận

comments