Xáo tam phân có những loại nào

Xáo tam phân có những loại nào

Xáo tam phân có những loại nào và cách phân biệt ra sao để tránh mua phải những hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng. Khi mà thảo dược này được biết đến với nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời và bổ ích đối với sức khỏe của con người thì cũng là lúc mà trên thị trường được bán nhiều hơn, người tan thi nhau mua về sử dụng cho mình.

Tuy nhiên, với tốc độ khai thác ồ ạt, không có ý thức bảo vệ như hiện nay thì Xáo tam phân dần trở nên hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng nếu như không được bảo vệ và phát triển. Hiện nay có hai loại Xáo tam phân đó là loại mọc tự nhiên ở những ngọn núi rừng, còn loại khác là do con người tự trồng mà có được.

Xáo tam phân có những loại nào

Xáo tam phân tự nhiên có giá thành cao hơn rất nhiều so với tự trồng, đơn giản là bởi vì thành phần dược chất có trong đó nhiều hơn gấp nhiều lần, nó có nhiều công dụng để chữa bệnh, để bồi bổ sức khỏe cho con người. Thế nhưng vì lòng tham, vì kinh tế nên nhiều người bán đã trà trộn Xáo tam phân tự trồng vào để bán với giá thành cao, gây mất niềm tin cho khách hàng.

Để phân biệt được xem đâu là Xáo tam phân tự trồng và đâu là mọc tự nhiên thì bạn cần phải dựa vào một số chi tiết quan trọng.

Nếu như đó là cây mọc tự nhiên thì nó sẽ có màu vàng nhạt, cùng với đó là mùi thơm tương đối dễ chịu, nếu dùng lửa đốt thì sẽ thấy có mùi rất giống như mùi sữa vì trong rễ có chứa rất nhiều tinh dầu tốt có lợi cho sức khỏe. Khi cắn sẽ có cảm giác hơi đắng nhưng ngay sau đó thì lại chuyển sang vị ngọt thanh, cực kỳ dễ chịu giống như sâm. Lớp vỏ ở bên ngoài khá mịn và dễ bị xước nếu như chạm tay vào mạnh, bởi thế cho nên vỏ của Xáo tam phân thường bám đất xung quanh rễ,  Nếu dùng thảo dược này ngâm với rượu thì màu của rượu sẽ hơi vàng, trông khá đẹp mắt.

Bạn có thể chú ý đến phần rễ ngoằn ngèo của Xáo tam phân tự nhiên, nó thể bám một chút sỏi đã của rừng, của núi còn Xáo tam phân tự trồng thì rễ của nó thẳng hơn, to hơn và mọng hơn.

Để nhận biết được hàng thật và hàng giả thì bạn còn có thể đem ngâm rễ của nó vào nước cho ướt ra, nếu như rễ xám hay chuyển sang màu nâm đậm thì đó là rế giả, còn vẫn giữ được màu vàng nhạt thì đó mới là cây thật.

Hay như một cách khác là dùng dao để cắt ngang rễ, ruột có màu trắng và không có những vòng màu đen ở xung quanh thì đích thị là hàng giả, hoàn toàn không có nhiều công dụng như chúng ta từng biết đến.

Với những cách phân biệt  như ở trên thì những người mua có thể dễ dàng tìm cho mình được hàng chính hãng, Xáo tam phân mọc ở tự nhiên để sử dụng. Nếu như tìm được hàng chuẩn thì chắc chắn là sẽ chữa được rất nhiều bệnh, từ những bệnh nguy hiểm, khó chữa như bệnh ung thư, ung bướu,… cho đến việc nâng cao sức khẻo, bồi bổ cơ thể, tăng khả năng miễn dịch,…

Khi mua về, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ phần vỏ, tránh những bụi bản, sỏi đá còn bám lại ở trên đó, rồi phơi khô hay sử dụng tươi thì tùy ý. Nếu như dùng tươi thì bạn nên ngâm với mật ong hay ngâm với rượu để bảo quản được lâu hơn mà không mất đi tác dụng, còn dùng khô thì mỗi ngày lấy một lượng vừa phải đê sắc lấy nước uống đều đặn.

  Thảo dược đông y khác: Tam thất bắc, Sâm Ngọc Linh

Bình Luận

comments

Related Posts:

Xáo tam phân Khánh Hòa và thành phần tốt cho sức khỏe

Xáo tam phân Khánh Hòa và thành phần tốt cho sức khỏe

Trong những năm trở lại đây có rất nhiều người...

Xáo tam phân điều trị bệnh gan

Nghiên cứu thảo xáo tam phân điều trị bệnh gan không

Xáo tam phân điều trị bệnh gan Được coi là...

Xáo tam phân hỗ trợ điều trị 5 loại bệnh Ung thư

Xáo tam phân hỗ trợ điều trị 5 loại bệnh...

Theme Settings

Phản hồi của bạn