Xáo tam phân chữa ung thư

Thực hư về xáo tam phân chữa ung thư

Thời gian gần đây, thông tin xáo tam phân chữa ung thư ác tính được đưa ra khiến dư luận hết sức quan tâm. Nhiều người đổ xô đi tìm “tiên dược” gây ra hiện tượng hỗn loạn.

Xáo tam phân chữa ung thư

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) vừa được sở Y tế tỉnh Khánh Hòa gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về cây xáo tam phân cho thấy, xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp ở thí nghiệm trên chuột nhắt trắng; có tác dụng ức chế, tiêu diệt đối với 5 dòng tế bào ung thư: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (mạnh nhất với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung).

Bên cạnh đó thí nghiệm cũng cho thấy, với độc tính thấp, cây xáo tam phân cũng khá an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, Sở Y tế Khánh Hòa sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế và các Cục, Vụ, Viện trung ương có liên quan hướng dẫn các bước cần thiết nhằm khẳng định tác dụng điều trị bệnh ung thư của cây xáo tam phân đối với con người.

Vì sao cây xáo tam phân chữa được ung thư?

Trong cây xáo tam phân có các thành phần hóa học chính như flavonoid, saponin, alcaloid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.

-Flavonoid:

Flavonoid là một nhóm hợp chất thường gặp trong thực vật, và trong nhiều loại rau quả dùng hàng ngày. Phần lớn các flavonoid có màu vàng – và đó là lý do vì sao cây xáo tam phân khi được nấu lên sẽ cho ra nước màu vàng nhạt… Ngoài ra còn có những chất màu xanh, tím, đỏ hoặc không màu.

Nhờ tác dụng chống oxy hóa và khả năng dập tắt các gốc tự do như OH, ROO (các yếu tố chính gây biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hóa,…) nên Flavonoid có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt một số loại tế bào ung thư. Ngoài ra, flavonoid còn có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh, tai biến mạch máu não, lão hóa, thoái hóa gan, tổn thương do bức xạ

Bên cạnh đó, Flavonoid còn được dùng trong các trường hợp rối loạn chức năng tĩnh mạnh, trĩ, rối loạn tuần hoàn võng mạc và có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan, lợi tiểu. Trên tim mạch, nhiều flavonoid như quercetin, rutin, myciretin, hỗn hợp các catechin có tác dụng làm tăng biên độ co bóp tim, tăng thể tích phút của tim,…

-Saponin:

Saponin là một trong những thành phần chính của nhân sâm, là hoạt chất chính tạo nên những công dụng của nhân sâm. Nhân sâm càng có nhiều Saponin thì càng tốt.

Trên thế giới, nhân sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên được đánh giá là tốt nhất vì trong nhân sâm Hàn Quốc có thể có tới 35 thành phần saponin.

-Courmarin:

Courmarin đã được chấp thuận để sử dụng như một loại dược phẩm y tế. Các kết quả khảo sát cho thấy saponin và courmarin có khả năng chống được virus HIV, chống khối u, chống tăng huyết áp, chống loạn nhịp tim, kháng viêm, chống loãng xương, điều trị bệnh hen suyễn và một vài bệnh thuộc hệ bạch huyết.

-Triterpenoid:

Đặc biệt nhất là chất triterpenoid. Các công trình nghiên cứu của Viện Hóa dược châu Âu cho thấy nó có tác dụng rõ rệt trong điều trị bệnh tiểu đường, bệnh xơ gan, viêm gan cấp và ung thư gan.

Websie: http://congtysamngoclinh.com/