Thực hư về tác dụng của “ thần dược” xáo tam phân

xao-tam-phan

Thực hư về tác dụng của “ thần dược” xáo tam phân

Xáo tam phân có tên khoa học là Paramignya trimera là một loại cây dây leo gỗ nhỏ, có vỏ màu nâu vàng, cây trưởng thành có đường kính từ khoảng 8-12cm, thân dài trên 4m,ở thân và cành có nhiều gai nhọn. Lá đơn, có mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp, phiến lá dày có mặt phía trên xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn. Phần gỗ cây hơi cứng có màu vàng và phần rễ có màu đậm hơn. Những bộ phận  của cây có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu.

Trong xáo tam phân có các thành phần chủ yếu như : flavonoid, saponin, alcaloid và có chứ nhiều nhất là courmarin và triterpenoid. Xáo tam phân là một loại cây có chứa nhiều tinh dầu, vì thế đặc điểm dễ nhận dạng nhất là cây tỏa mùi thơm nhẹ đặc biệt là ở phần rễ cây.

Công dụng xáo tam phân

  • Giúp điều trị ung thư: Đây là vị thuốc quan trọng trong rất nhiều phương thuốc chữa ung thư đã được công nhận qua nhiều thực nghiệm lâm sàng.

Cách sử dụng xáo tam phân trong điều trị bệnh

  • Bạn có thể sắt lát hoặc chẻ nhỏ sau đó cho lên chảo nóng sao vàng, xong cho thuốc hạ thổ (từ 15-20 phút) sau đó để nguội và rửa sạch rồi đem sắc thành nước uống.

Liều lượng sử dụng:

Sắc lần 1: Với những người bình thường sử dụng miến xáo tam phân đã được sắt lát phơi khô và hãm như nước trà . Còn người bệnh thì phải uống theo đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường phổ biến là 100gam với 3 lít nước nấu cho sôi sau đó hãm cho đến khi còn 1,5- 2 lít nước thì sử dụng

Sắc lần 2: Sau khi sử dụng hết nước sắc lần 1, phần bã còn lại chó tiếp vào nấu với 1,5 lít nước, để cạn xuống còn 1 lít. Có thể hòa nước của cả 2 lần nấu này với nhau sử dụng trong ngày.

Ở mỗi bộ phận của cây xáo tam phân đều có những tác dụng nhất định về chữa trị các bệnh trên cơ thể vì thế chúng tôi khuyên nên dùng phần rễ + thân cho những bệnh nhân vừa lâm bệnh hay thể trạng vẫn còn sức đề kháng

Ngoài ra, còn có thể sử dụng rễ xáo tam phân ngâm rượu:

Đối với nam giới những người uống được rượu có thể sử dụng rễ của xáo tam phân có tuổi từ 5 năm trở lên có hiệu quả cho xương khớp nhức mỏi và khí huyết lưu thông, phòng tránh bệnh tật.

Xáo tam phân là một bài thuốc được sử dụng rất nhiều các phương thuốc điều trị các bệnh nan y cũng như các chứng bệnh thông thường. Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn có thể có được bài thuốc chữa bệnh hiệu quả giúp cho gia đình và người thân.

Bình Luận

comments

Related Posts:

Phân biệt Xáo tam phân Bình Thuận và Xáo tam phân giả

Phân biệt Xáo tam phân Bình Thuận và Xáo tam phân giả

Phân biệt Xáo tam phân Bình Thuận và Xáo tam...

Đặc điểm nhận dạng xáo tam phân

Đặc điểm nhận dạng xáo tam phân

Nhiều người đang không biết Xáo tam phân là gì ?...

xao-tam-phan

Tác dụng của xáo tam phân trong điều trị ung thư

Xáo tam phân từ lâu được người dân địa phương...

Theme Settings

Phản hồi của bạn