Thành phần xáo tam phân trong chữa bệnh

Thành phần trong xáo tam phân trong chữa bệnh

Tìm hiểu về cây xáo tam phân. Cây xáo tam phân được phát hiện tại tỉnh Khánh Hòa, còn có tên gọi khác là “Đơn diệp đằng thích”, đã được các nghiên cứu của Bộ y tế công nhận về khả năng điều trị bệnh gan và các bệnh khác.

Tìm hiểu về cây xáo tam phân

Cây xáo tam phân còn gọi là thuốc mọi, thần xạ (Paramignya trimera), họ cam (Rutaceae), cây mọc phổ biến ở rừng núi của một số tỉnh phía Nam như Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận… Đó là loại cây gỗ nhỏ, thân màu nâu, có gai, lá đơn mọc cách, nên nó còn có tên Đơn diệp đằng thích. Đơn diệp là lá đơn, đằng nghĩa là dây, còn thích nghĩa là gai.

>Xáo tam phân Ninh Hòa

Xáo tam phân Khánh Hòa

Hình dạng

Cây xáo tam phâm là loại cây có gốc nhỏ, thân leo, vỏ có màu nâu vàng, lá màu xanh đậm. Cây này có tinh dầu thơm ở rễ cây nên khi cầm trên tay bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ, dễ chịu tỏa ra từ cây xáo tam phân.

Thành phần chữa bệnh của xáo tam phân:

Sau đây là 3 thành phần chính có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời :

– Flavonoid: là những dưỡng chất phenolic được tìm thấy nhiều trong thành phần của cây xáo tam phân. Theo nghiên cứu khoa học cho biết, flavonoid giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Flavonoid có thể gây cản trở hoặc tạo ra một lượng lớn các hệ thống enzym, tham gia vào các phản ứng liên kết tiểu cầu, viêm và miễn dịch. Ngoài ra, với đặc tính chống oxy hóa, chất flavonoid giúp cơ thể bảo vệ các mô chống oxy gốc tự do và peroxy lipit, nhờ đó góp phần chống được hiện trạng xơ vữa động mạch, viêm mãn tính và ung thư.

Thành phần trong xáo tam phân trong chữa bệnh

– Saponin: Đây là dưỡng chất có rất nhiều trong thành phần của sâm và được tìm thấy trong cây xáo tam phân nhờ sự nghiên cứu kiểm chứng kỹ lưỡng, dược chất này giúp ức chế sự tăng trưởng của các khối u, đồng thời giúp giảm số lượng các khối u gây ung thư. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích sự thèm ăn, ăn ngon miệng hơn.

– Coumarin: chất coumarin có trong xáo tam phân giúp tăng tuần hoàn máu, lưu thông máu, giúp giảm cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa bệnh mỡ trong máu, rất tốt cho người bị tim mạch.

Công dụng của xáo tam phân:

– Giúp ngăn chặn và ức chế các tế bào có hại gây ung thư, giúp phục hồi sức khỏe và các tế bào bị phá hủy cho bệnh nhân bị ung thư. Làm giảm nguy cơ gây ung thư ở các cơ quan chức năng khác trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự phát triển và tăng trưởng của những tế bào gây ung thư.

– Chất saponin có trong xáo tam phân giúp thúc đẩy sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh, giúp cho tim hoạt động khỏe mạnh

– Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tốt, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

– Đào thải các chất độc hại, độc tố ra khỏi cơ thể, thanh lọc cơ thể, giúp quá trình lưu thông mau tốt hơn.

– Giảm viêm, giảm đau, giúp người bệnh đỡ sưng và tê chân.

Cách sử dụng xáo tam phân hiệu quả nhất

Có 2 cách chế biến và sử dụng xáo tam phân tốt nhất giúp phát huy hết tác dụng chữa bệnh của loại thảo dược này một cách tốt nhất đó là ngâm rượu và sắc lấy nước uống. Bộ phận thường được sử dụng của xáo tam phân là thân hoặc rễ, nhưng phần rễ có tác dụng cao hơn do ở đó tập trung khá nhiều dưỡng chất và tinh dầu tốt cho cơ thể con người.

Bình Luận

comments

Related Posts:

Đặc điểm nhận dạng xáo tam phân

Đặc điểm nhận dạng xáo tam phân

Nhiều người đang không biết Xáo tam phân là gì ?...

Xáo tam phân hỗ trợ điều trị 5 loại bệnh Ung thư

Xáo tam phân hỗ trợ điều trị 5 loại bệnh...

Sử dụng xáo tam phân hiệu quả

Sử dụng xáo tam phân hiệu quả

  Sử dụng xáo tam phân hiệu quả không những...

Theme Settings

Phản hồi của bạn