Những dấu hiệu nhận biết sự khác nhau giữa tam thất Bắc và tam thất Nam ( p2 )

Những dấu hiệu nhận biết sự khác nhau giữa tam thất Bắc và tam thất Nam ( p2 )

Những dấu hiệu nhận biết sự khác nhau giữa tam thất Bắc và tam thất Nam

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện và bày bán rất nhiều loại tam thất, thực chất tam thất Nam và tam thất Bắc có tên gọi khá giống nhau nhưng khác nhau về tác dụng chữa bệnh rất lớn. Đặc biệt khi mua tam thất đã nghiền sẵn bên ngoài ghi là tam thất Bắc nhưng thực chất bên trong lại là loại tam thất Nam rẻ tiền, kém chất lượng. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài cách để tìm hiểu sự khác nhau giữa chúng.

Những dấu hiệu nhận biết sự khác nhau giữa tam thất Bắc và tam thất Nam ( p2 )

Giới thiệu tổng quan về cây tam thất bắc:

Cây tam thất Bắc có hoa thuộc chi sâm và họ tam thất, trên cây có 3 lá ở bên trái, 4 lá bên phải tất cả có 7 lá chính vì vậy được gọi là tam thất. Đây là loại cây quý được phân bổ ở những nơi có khí hậu mát mẻ, ôn hòa đặc biệt nơi ưa thích nhất là nơi lạnh. Tam thất bắc được xuất xứ từ Trung Quốc, ở Việt Nam hiện nay nơi cung cấp tam thất bắc là ở Hà Giang.

Thông thường người ta thường dùng rễ tam thất và củ tam thất để làm thuốc, nụ hoa của cây tam thất cũng có tác dụng rất tốt đối với bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Lưu ý: Mặc dù tam thất có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe tuy nhiên khi sử dụng tam thất bắc cần tránh đối với thai phụ hay khi  người mẹ đang cho con bú , những người khi đang chảy máu, khi bị tiêu chảy có nguy cơ tử vong. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ cần thận trọng hết sức trước khi cho ăn, tham khảo kỹ lưỡng để tránh để lại những hậu quả không mong đợi.

Một vài cách phân biệt sự khác nhau giữa tam thất bắc và tam thất nam:

  • Tam thất Bắc:

Tam thất Bắc thuộc họ nhân sâm sống lâu năm, lá mọc vòng và có răng cưa. Hoa của cây tam thất bắc vừa có hoa đơn tính vừa có hoa lưỡng tính tồn tại cùng nhau, hoa có màu xanh. Cây tam thất bắc được trồng bằng hạt sẽ có quả màu đỏ và thông thường phải trồng từ 5-7 năm mới được thu hái. Đây được xem là loại cây trồng quý hiếm, chữa được nhiều bệnh đối với ngành đông y đây là một vị thuốc bổ nên hay được gọi với cái tên sâm tam thất. Giá của tam thất bắc thường cao hơn tam thất nam rất nhiều, thông thường bán với giá khoảng 3 triệu đồng/kg.

  • Tam thất Nam:

Cây tam thất Nam thuộc cây họ gừng thời gian thu hái là quanh năm, sản lượng nhiều. Lá của cây tam thất Nam thường mọc thành từng tầu và không có răng cưa, đặc biệt hoa có màu tím. Củ thường nhẵn và hơi tròn không được sử dụng phổ biến trong ngành đông y và cũng không có giá trị về mặt thuốc bổ như tam thất Bắc chính vì vậy giá của chúng rất rẻ chỉ khoảng 300.000đồng/kg.

Trên đây là một số nét đặc trưng của tam thất bắc cũng như sự khác nhau giữa tam thất bắc và tam thất nam để người mua tham khảo. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt để dùng đúng cách nhất.

Xem thêm thảo dược quý khác: nấm ngọc cẩuvi cá mập

Bình Luận

comments

Related Posts:

Tam thất bắc sinh trưởng ở đâu ?

Tam thất bắc sinh trưởng ở đâu ?

Tam thất bắc trồng ở đâu ? Không phải nơi...

Chữa bệnh qua các món ăn từ tam thất bắc

Chữa bệnh qua các món ăn từ tam thất bắc

Như chúng ta đều biết, tam thất bắc là một...

Hoa tam thất bài thuốc chữa bệnh mất ngủ

Xã hội phát triển áp lực công việc cũng tăng...

Theme Settings

Phản hồi của bạn