Nấm ngọc cẩu có tác dụng gì? Có mấy loại Nấm Ngọc Cẩu?

Nấm ngọc cẩu có tác dụng gì? Có mấy loại Nấm Ngọc Cẩu?

Nấm Ngọc Cẩu có tác dụng gì? Nấm Ngọc Cẩu (là một loại cây trong bộ Dó đất)  trong y học có tên thuốc là Tỏa Dương.Vì hình dáng của nó giống bộ phận sinh dục của con chó nên một số vùng đồng bào dân tộc gọi nó là Nấm Ngọc Cẩu. Tuy gọi là nấm,nhưng nó không phải là nấm. Cây dó đất sống và phát triển tại các vùng núi rậm rạp. Chúng sinh trưởng nhờ bám vào rễ một số loại cây gỗ hoặc sử dụng các chất mùn hữu cơ phân hủy có trong tự nhiên để làm dưỡng chất sinh sống. Sau đây Vườn Sâm Ngọc Linh – Công ty trồng Sâm Bảo Kim Long Kontum sẽ giới thiệu đến các bạn những đặc tính, tác dụng và cách sử dụng Nấm Ngọc Cẩu như thế nào là hiệu quả nhất.

Nấm ngọc cẩu có tác dụng gì? Có mấy loại Nấm Ngọc Cẩu?

Những đặc tính của Nấm Ngọc Cẩu:

Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược nửa dạng cây, nửa dạng nấm, không có lá. Thân nấm ngọc cẩu có màu đỏ nâu sẫm, được cấu tạo bới cán hoa lớn, mang hoa dày đặc có bao bọc bằng mo màu tím.

– Nấm có mùi hôi đặc trưng, hoa nấm nạc và mềm, không có lá. Cụm hoa đực hình trụ, dài 10-15cm. Cụm hoa cái hình đầu dài 2-3 cm. Ruật hoa nấm giống ruột quả thanh long, chứa tinh bột.

– Những củ nấm non màu đỏ tươi, trồi lên mắt đất thành cụm.

– Những củ nấm già hơn mọc hoa màu trắng. Nấm ngọc cẩu kí sinh trên những rễ cây gõ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối, dưới lùm cây bụi. Nấm ngọc cẩu sinh trưởng ở độ cao trên 1500m, đặc biệt ở những nơi quanh năm lạnh giá, mùa đông có tuyết phủ như đỉnh Tây Côn Lĩnh, Hoàng Liên Sơn.

– Ở nước ta nấm ngọc cẩu được tìm thấy ở những tỉnh miền núi phía bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang.

Nấm Ngọc Cẩu có tác dụng gì?

Nấm ngọc cẩu là một loại thảo dược quý giá, bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt rất tốt cho chuyện phòng the. Dưới đây là những tác dụng của nấm ngọc cẩu đem lại cho sức khỏe

 • Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh: Người Dao đỏ ở tỉnh Tà Phới thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn thường dùng loại nấm này sắc lấy nước uống cho phụ nữ sau khi sinh để hồi phục sức khỏe
 • Trị nám, tàn nhang: Phụ nữ người Dao sử dụng nấm ngọc cẩu như là một thần dược làm đẹp giúp làm hết nám và tàn nhang
 • Ngoài khả năng phục hồi sức khỏe, làm đẹp, tác dụng của nấm ngọc cẩu được biết đến nhiều nhất chính là khả năng làm tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ giới. Trong nấm ngọc cẩu có các hoạt chất tác dụng mạnh, tăng cường nội tiết tố estrogen – một loại hormone cân thiết cho phụ nữ, giúp duy trì sức trẻ và sắc đẹp của họ.
 • Với đàn ông, khi dùng nấm ngọc cẩu, các hoạt chất protodioscin trong nấm làm nhiệm vụ tăng tiết tố testosteron một cách tự nhiên. Chính vì vậy, loại nấm này là trợ thủ đắc lực giúp chữa các bệnh về sinh lý ở nam như: yếu sinh lý, rối loạn cương dương, liệt dương… hay có công dụng bổ trợ, nâng cao khả năng chuyện yêu ở cánh mày râu.

Ngoài ra, nấm ngọc cẩu còn có công dụng như giúp bổ máu, bổ thận, tăng cường hoạt động chức năng của đường tiêu hóa, chữ trị nhức mỏi chân tay, thông tiểu.

Sử dụng Nấm Ngọc Cẩu như thế nào là hiệu quả?

Nấm Ngọc Cẩu được coi là một trong những vị thuốc khá quý hiếm với tác dụng bồi bổ sức khỏe đặc biệt hữu hiệu không chỉ riêng cho phái mày râu trong việc bổ thận tráng dương… mà các chị em muốn nâng cao sức khỏe, trị nám da… cũng có thể sử dụng. Dưới đây congtysamngoclinh.com chúng tôi xin chia sẻ đến cách bạn cách dùng Nấm Ngọc Cẩu tốt nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để ngâm rượu nấm ngọc cẩu :

 • 2kg nấm ngọc cẩu ( tươi hoặc khô )
 • 5 lít rượu nếp.

Đối với cách ngâm nấm khô

Sơ chế nguyên liệu nấm ngọc cẩu:

 • Rửa sạch nấm với nước
 • Thái mỏng phần hoa và củ nấm phơi trong bóng râm không có ánh nắng trực tiếp trong vòng 1 ngày.
 • Đặt mâm lên trên nồi nước sôi, dùng sức nóng của hơi nước sao cho nấm ngọc cẩu khô hơn.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu:

 • Cho nấm vào rượu theo tỉ lệ 200g nấm ngọc cẩu khô với 5 lít rượu.
 • Thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng gia tăng độ bổ.

Yêu cầu thành phẩm khi sử dụng nấm ngọc cẩu:

 • Nấm ngọc cẩu khi còn tươi có vị chát, khi phơi khô chuyển sang màu nâu cánh gián, có mùi thơm nhẹ của thuốc Bắc.
 • Để bảo quản nấm ngọc cẩu khô lâu dài chúng ta cho nấm vảo túi nilong kín, bảo quản nơi khô ráo.
 • Đối với rượu ngâm nấm ngọc cẩu rượu sẽ chuyển sang màu thẫm đen, có mùi thơm thanh nhẹ vị thuốc Bắc.

Đối với ngâm nấm tươi 

Đối với cách này chúng ta ngâm nấm ngọc cẩu tươi để ngâm

 • Rửa sạch nấm với nước
 • Thái mỏng phần hoa và củ nấm.( hoặc để nguyên củ cũng được )
 • Cho nấm vào rượu theo tỉ lệ 1kg nấm ngọc cẩu tươi với 4-5 lít rượu.
 • Thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng gia tăng độ bổ.

Yêu cầu thành phẩm khi sử dụng nấm ngọc cẩu:

 • Nấm ngọc cẩu khi còn tươi có vị chát
 • Đối với rượu ngâm nấm ngọc cẩu rượu sẽ chuyển sang màu thẫm đen, có mùi thơm thanh nhẹ vị thuốc Bắc.

Việt Nam có bao nhiêu loại Nấm Ngọc Cẩu?

Tại Việt Nam hiện nay theo các nghiên cứu có 5 loại cây Dó đất ( 5 loại nấm ngọc cẩu). Được chia làm hai chi khác nhau. Chúng sinh sống phân bố trải dài khắp đất nước.

 1. Nấm Ngọc Cẩu Hoa Thưa

Nấm ngọc cẩu hoa thưa. Hay còn gọi là Cây Dó đất hoa thưa: Xuất có ở nhiều tỉnh miền núi phía bắc, Mẫu Sơn, Cúc Phương, Kon Tum. Đây chính là loài bị săn lùng ráo riết nhất để làm thuốc tăng cường sinh lý cho đàn ông.

 1. Cây Nấm Đầu Chùy. Dó Đất Đầu Chùy

Cây Dó này chỉ sống nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Là loài đặc hữu của Tây nguyên.hình dáng dễ nhân, khó nhầm lẫn

 1. Dó Đất Nấm – Nấm Ngọc Cẩu: Balanopphora fungosa 

Đây cũng là loài được sử dụng để chữa bệnh.Tác dụng của nó hoàn toàn giống với Nấm Ngọc Cẩu Hoa Thưa

Dó đất nấm Balanopphora fungosa có vùng phân bố rộng khắp từ Ấn Độ, Đông Dương đến đảo Hải Nam, bán đảo Malaysia, đảo Sumatra (Indonesia), vài đảo ở Thái Bình Dương và Australia.

Ở Việt Nam, nhiều người gặp chúng ở khu vực từ Hà Nội tới An Giang. Đây là loài mọc phổ biến trong rừng thường xanh. Chúng ra hoa quanh năm nhưng chủ yếu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Loài cây này sống ký sinh trên rễ các loài cây thân gỗ, cả cây gỗ và dây leo.

 1. Nấm Ngọc Cẩu Đài Rộng – Dó Đất Đài Rộng
 2. Dó Đất Cúc Phương – nấm Ngọc Cẩu Cúc Phương (chỉ có ở Cúc Phương)

Trên đây là tổng hợp của 5 loại Dó đất thuộc hai chi trong bộ Dó đất có mặt tại Việt Nam đã được ghi nhận và công bố. Những thông tin như có hàng trăm loại nấm, có hàng chục loại nấm thực chất là tính tổng số loài trên toàn thế giới.

Nếu quý vị có nhu cầu sử dụng Nâm Ngọc Cẩu ngâm rượu bồi bổ sức khỏe, bồi bổ sinh lý. Vui lòng truy cập vào website: congtysamngoclinh.com để được tư vấn miễn phí và đặt mua những sản phẩm chất lượng tốt nhất hiện nay