Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và sâm Ngọc Linh thật

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và sâm Ngọc Linh thật

Sâm ngọc linh là một loại sâm quý được nhiều người sử dụng. Chính vì điều này mà có rất nhiều những loại sâm ngọc linh bị làm giả được bán trên thị trường khiến người tiêu dùng không biết lựa chọn như thế nào để có được loại sâm ngọc linh thật và tốt cho sức khỏe.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và sâm Ngọc Linh thật

Sâm ngọc linh trong tự nhiên thường có nhiều mắt, mắt sâm lõm so le nhau, khi cắt lát ở phần củ có màu vàng nhạt, phần thân có màu hơi tím hoặc xám nhạt( màu sắc của củ sâm phụ thuộc vào điều kiện trồng, khí hậu, độ cao và vùng trồng sâm……….. Vân có lát cắt đều, có sợi xơ nhỏ, khi nếm có vị đắng, sau có vị ngọt. Đây là vị đặc trưng của sâm ngọc linh mà không loại sâm nào có được, vì thế những người có hiểu biết về sâm ngọc linh chỉ cần nếm là có thể biết được sâm ngọc linh thật giả như thế nào.

Cách phân biệt sâm Ngọc Linh giả và sâm Ngọc Linh thật

Sâm Ngọc Linh trong tự nhiên có hai loại có hình dáng khác nhau do quá trình nảy mầm mà sinh sống khác nhau.

  1. Quả sâm Ngọc Linh chín vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm, đây là lúc có các trận mưa cuối mùa cuốn hạt trôi theo dòng nước. Các hạt sâm may mắn dạt vào hai bên hồ suối, nơi dó có tầng lá mục dày cùng với phù sa mầu mỡ, với nhiệt độ phù hợp từ 16-20 độ, độ cao từ 1600- 1800m trở lên so với mặt nước biển. Độ che phủ ánh sáng đạt 80% đến 90%, độ ẩm cao,… Đây là những điều kiện thích hợp cho sự phát triển của sân ngọc linh cho loại củ to, có đường kính từ 4-5cm. Những củ sâm lâu năm nặng tới hàng kg. Loại sâm này không thể làm giả từ các cây cỏ khác.
  2. Những hạt sâm không có may mắn như trên, chúng bám vào các hòn đá ghềnh nơi có rêu phủ, bên cạnh suối hoặc giữa dòng suối. Khi mọc, mặc dù có điều kiện nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm v.v .. thích hợp để cây phát triển và sống thành cây lâu năm mỗi năm cho một đôt, nhưng do “suy dinh dưỡng” nên rễ thân sâm nhỏ, đường kính chỉ khoảng trên dưới 1cm và kéo dài như một đoạn trúc khẳng khiu. Loại này đã bị trà trộn với một loại ráy rừng để làm giả.

Vì thế khi mua sâm người mua cần chú ý tới loại sâm khẳng khiu này. Nếu nghi ngờ, bạn hãy lấy dao lam cắt ngang củ sâm thành từng lát mỏng. Nếu bạn thấy  có hình tương đối tròn, ở giữa có màu hồng tươi hay màu trắng nhạt mịn màng, không có sợi xơ. Sau đó thấy có một vòng nhựa trắng phía dưới lớp biểu bì. Đây chính là sâm giả và không nên nhấm thử vì sẽ làm bạn bị ngữa. Nhìn kỹ bạn sẽ thấy màu sắc bên ngoài của củ này hơi nhạt hơn so với sâm ngọc linh, mắt thằng hàng không so le và không có mùi vị đặc trưng của loại sâm ngọc linh.

Bình Luận

comments

Related Posts:

Bạn nghĩ như thế nào về sâm ngọc linh kon tum?

Bạn nghĩ như thế nào về sâm ngọc linh kon tum?

Bạn nghĩ như thế nào về sâm ngọc linh kon...

Thói quen xấu gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ngủ là lúc cơ thể chúng ta nghỉ ngơi để...

Bài thuốc quý hiếm sâm ngọc linh trị bệnh gì

Bài thuốc quý hiếm sâm ngọc linh trị bệnh gì

Bài thuốc quý hiếm sâm ngọc linh trị bệnh gì...

Theme Settings

Phản hồi của bạn