Các phương pháp chế biến Sâm Ngọc Linh

Các phương pháp chế biến Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là một trong những loài thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh cho con người. Có nhiều cách chế biến Sâm Ngọc Linh, tùy vào thể trạng sức khỏe, độ tuổi … của người bệnh để áp dụng cách nào cho phù hợp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian cũng như của nhiều người đã sử dụng Sâm, thì có 3 cách chế biến Sâm Ngọc Linh phổ biến nhất, đó là ăn sống, ngâm rượu và ngâm mật ong.

Các phương pháp chế biến Sâm Ngọc Linh

  1. Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

Sâm ngâm rượu có tác dụng giúp người dùng ăn ngon, ngủ ngon, lên cân, giảm suy nhược, tăng cường thể lực và trí tuệ…Với nam giới, dùng sâm ngâm mật ong còn có tác dụng cải thiện chức năng sinh dục, tăng khả năng hoạt động.

Cách chế biến sâm ngâm rượu:

Bước 1: Sâm mua về rửa sạch bằng cách nhúng khăn mềm vào nước rồi lau sạch củ sâm, có thể kết hợp với dùng bán chải nếu củ sâm khó rửa. Lưu ý không được đặt hẳn củ sâm dưới chậu nước sẽ làm mất bớt giá trị của sâm. Rứa sạch để ráo khỏang 30phút – 1 tiếng.

Sâm có thể để nguyên củ, hoặc thái lát mỏng tùy nhu cầu sử dụng của người dùng. Sâm thái lát mỏng sẽ ngâm ít thời gian hơn so với ngâm để nguyên củ.

Bước 2: Rửa sạch bình ngâm rượu và để khô ráo.Cho củ sâm vào bình rượu theo chiếu thẳng đứng, sau đó đổ ngập rượu vào bình và đậy nắp kín. Tốt nhất là dùng rượu nấu từ gạo nếp của những nơi sản xuất có uy tín. Tỷ lệ ngâm chuẩn nhất là 1kg sâm với 5-6 lít rượu. Sâm ngâm rượu khoảng 2-3 tháng là dùng được.

  1. Sâm ngâm mật ong

Sâm ngâm mật ong được coi là cách chế biến Sâm Ngọc Linh mang lại hiệu quả tốt nhất. Sự kết hợp tuyệt vời giữa sâm và mật ong sẽ giúp sâm phát huy công dụng tối đa. Cách chế biến này còn có ưu điểm là bảo quản trong thời gian lâu hơn, giúp cho các saponin trong  sâm hòa cùng mật ong sẽ mang lại hiệu quả cao.

Cách chế biến sâm ngâm mật ong:

Bước 1: Rửa sạch củ sâm nhẹ nhàng, sau đó để ráo và cắt từng lát mỏng. Nên phơi các lát sâm ngoài nắng từ 1-2 ngày, hoặc rải mỏng ra để vào ngăn mát tủ lạnh để sâm rút bớt nước, khi ngâm vào mật ong không bị nổi bọt.

Bước 2: Cho các lát sâm vào bình đã được rửa sạch và để ráo, sau đó đổ mật ong vào bình theo tỷ lệ sâm : mật ong là 3:7 hoặc 2:8.

Bước 3: Dùng nắp đậy kín bình, nên dùng nắp có lỗ để tránh trường hợp mất ong lên ga sau khi ngâm một thời gian có thể gây vỡ bình. Sau khoảng 2-3 tháng là dùng được. Mỗi ngày dùng khoảng 2-3 lát sâm với nước ấm.

Cách 3: Ngâm tan sâm trong miệng

Cách chế biến sâm Ngọc Linh đơn giản nhất , đó là thái lát mỏng rồi ngậm tan sâm trong miệng. Cách này có tác dụng tốt đối với những người bị bệnh lâu ngày, chán ăn, mệt mỏi, hệ hô hấp kém…

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch sâm rồi để ráo nước.

Bước 2: Thái lát mỏng khoảng 2-3g/lát.

Bước 3: Cho lát sâm vào miệng ngậm cho đến lúc mềm thì nhai nuốt. Mỗi lần chỉ ngậm 1 lát sâm, ngày ngậm 3-4 lát.

Ngoài ra, còn có một số cách chế biến Sâm Ngọc linh để chữa bệnh như sau:

  • Dạng thuốc sắc: Thái lát sâm cho vào nồi, thêm chút đường rồi đổ ngập nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút. Mỗi ngày dùng khoảng 5-10g sâm, có thể dùng cả cái và nướ.
  • Dạng pha trà: Thái sâm thành lát mỏng, sau đó cho vài lát sâm vào ấm và đổ nước sôi vào, hẫm trong khoảng 5 phút như pha trà bình thường. Mỗi lần chỉ pha 1-2g.
  • Sâm Ngọc Linh nấu cháo: Dùng khoảng 3 lát sâm ngọc linh cho vào nồi sắc, sau đó cho thêm nắm gạo vào nấu thành cháo. Phù hợp cho những người cần bồi bổ sức khỏe, người mới ốm dậy.
  • Sâm Ngọc linh hấp trứng gà: Khoét một bên đầu trứng gà, cho bột sâm vào và khuấy đều, sau đó bọc kín đầu quả trứng lại và hấp cách thủy.

Với Sâm Ngọc Linh khô, cách chế biến tương tự Sâm Ngọc Linh tươi, nhưng cho liều lượng ít hơn 5 lần, vì 1kg sâm khô bằng 5kg sâm tươi.

Tùy từng mục đích và nhu cầu sử dụng mà người dùng chọn lựa các chế biến Sâm Ngọc Linh phù hợp, mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Không nên dùng sâm vào buổi tối với những người mất ngủ. Không dùng cho phụ nữa có thai, người bị đau bụng thể hàn, trẻ em khỏe mạnh cũng không nên dùng.

Xem thêm thảo dược quý khác: nấm ngọc cẩuvi cá mập

Bình Luận

comments

Related Posts:

Băn khoăn sâm ngọc linh giá bao nhiêu

Băn khoăn câu hỏi sâm ngọc linh giá bao nhiêu

Sâm ngọc linh giá bao nhiêu? khi có nhu cầu...

Trà sâm ngọc linh

Trà sâm ngọc linh

Trong các loại thảo dược quý có giá trị sức...

CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH XƠ GAN

Xơ gan là một trong những căn bệnh thường gặp...

Theme Settings

Phản hồi của bạn