Bí quyết phân biệt các loại vi cá mập thật giả

Vi cá mập được đánh giá là một món ăn rất bổ dưỡng. Từ ngày xưa chỉ có loại vua chúa, quyền quý mới được sử dụng. Thường thì vi cá mập  có giá rất cao và không được bán nhiều trên thị trường. Chính vì nó có giá cao, quý hiến nên nhiều người làm giả để trục lợi tiền của người tiêu dùng.

Hầu như mọi bộ phận của vi cá mập đều có thể sử dụng được và không bỏ phần nào. Thịt cá mập rất ngon và bổ dưỡng; da chúng được dùng trong ngành thời trang, dầu gan cá mập làm trong ngành dược phẩm; xương và răng dùng làm trang sức. Phần quý nhất là sụn, vi cá mập  có tác dụng cầm máu và dùng cho các bệnh về xương khớp, về mắt, và khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Bí quyết phân biệt các loại vi cá mập thật giả

Chính nhờ những công dụng như vậy mà cá mập ngày nay đang bị săn bắt rất nhiều khiến chúng ngày càng cạn kiệt. Trong khu đó thì nhu cầu về vi cá mập lại ngày một cao, cung không đủ cầu khiến cho nhiều người vì lợi ích riêng mà tạo ra hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng để trục lợi.

Vi cá mập giả thường đưuọc làm từ các chất: gelatin, sodium alginate…Đây đều là những chất rất độc hại cho cơ thể, đặc biệt là gan.

Vi cá mập giả thường không có độ đàn hồi, thơm ngon. Đặc biệt khi gặp nhiệt độ nóng thì vi cá giả sẽ nhanh mềm, khi ăn vào giống như thạch. Cắn nhẹ là đứt và không được dai, ròn như vi cá thật.

Vi cá giả được làm từ tinh bột nên khi đạp nhẹ hoặc dùng tay để chà hơi mạnh lên bề mặt của vi cá sẽ thấy có những vật to như hạt cơm rơi xuống.

Vi cá giả thường rất dễ đứt nên chỉ cần kéo nhẹ là có thể đứt lìa. Ngược lại, vi cá thật giòn nhưng dai nên phải kéo mạnh mới có thể đứt.

Vi cá mập thường có mùi tanh đặc trưng của cá vì người dân thường phơi thủ công. Vi cá giả được chế biến bằng cách sấy và tẩy bằng hóa chất nên thường nhìn rất trắng, không có mùi tanh của cá.

Khi ngâm vi cá thật thì trong và thành, còn vi cá loại giả thì có chất màu vàng chảy ra. Vi cá hơi bột bột và không được cứng, giòn.

Trên đây là những dấu hiệu giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được vi cá mập thật hay giả. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn có nhu cầu đi mua sắm.

 

Vi cá mập  hoàn toàn là chất sụn. Trong 100g vi cá khô có chứa tới 89% chất đạm. Đây là loại thực phẩm giàu chất đạm nhất. Ngoài ra còn có 0.1% bột đường, 0.02% chất béo. Loại thực phẩm này cung cấp 384 calo và chất khoáng cho cơ thể con người. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp, ngoài ra còn được coi là một loại thần dược có những tác dụng đặc biệt.

 

Vi cá mập được xem như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh của người dân và có truyền thống từ lâu đời. Nguyên liệu này được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.